คณะครุศาสตร์ฯ จัดโครงการการพัฒนาทักษะชีวิตและคุณภาพมาตรฐานการศึกษาของผู้สอนและผู้เรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน

ระหว่างวันที่ 28-29 สิงหาคม 2566
คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี จัดโครงการการพัฒนาทักษะชีวิตและคุณภาพมาตรฐานการศึกษาของผู้สอนและผู้เรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ทรงนคร การนา รองคณบดีฝ่ายบริหารและวางแผน คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี เป็นประธานเปิดโครงการ ณ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านบาโรย อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
สำหรับโครงการการพัฒนาทักษะชีวิตและคุณภาพมาตรฐานการศึกษาของผู้สอนและผู้เรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน จัดขึ้นเพื่อพัฒนาคุณภาพมาตรฐานการศึกษาและพัฒนาศักยภาพความเป็นครูวิชาชีพโดยเน้นการลงมือปฏิบัติจริง ฝึกทักษะและเสริมสร้างประสบการณ์ของนักศึกษาคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี ส่งเสริมให้นักศึกษามี จิตสาธารณะ สามารถบูรณาการรายวิชาสู่โรงเรียน ชุมชน สังคมได้ และเพื่อพัฒนาทักษะที่จำเป็นในการจัดการเรียนการสอนให้แก่ผู้สอนสังกัดโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน โดยมีการบูรณาการกับรายวิชาความเป็นครูวิชาชีพ มีนักศึกษาเข้าร่วมจำนวน 3 หลักสูตรสาขาวิชาได้แก่ หลักสูตรสาขาวิชาอุตสาหการ หลักสูตรสาขาวิชาไฟฟ้า หลักสูตรสาขาวิชาเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน โดยแบ่งกิจกรรมออกเป็น 4 ฐาน ดังนี้
ฐานที่ 1 เสริมสร้างความเป็นครูสู่ผู้นำการเปลี่ยนแปลง โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ฉารีฝ๊ะ หัดยี และอาจารย์พิริยา สร้อยแก้ว
ฐานที่ 2 ครูช่างเรียนรุ้สื่อสร้างสรรค์ โดย อาจารย์อภิชญา ขวัญแก้ว
ฐานที่ 3 รอบรู้พื้นฐานงานไฟฟ้าฟ้าเบื้องต้น โดย อาจารย์นุชจิเรศ แก้วสกุล
ฐานที่ 4 ครูช่างกับการบริการวิชาการสู่สังคม โดยอาจารย์กฤษฎา คงพูน
นอกจากนี้ยังแบ่งกิจกรรมฝึกฝนทักษะความเป็นครูและทักษะงานช่างพื้นฐานออกเป็น 5 กลุ่มดังนี้
กลุ่มที่ 1 กิจกรรมพี่สอนน้อง
กลุ่มที่ 2 มาเยี่ยมหาอาสาสอนน้อง
กลุ่มที่ 3 แต่งแต้มเติมฝัน สร้างสรรค์เพื่อน้อง
กลุ่มที่ 4 ครูช่างสร้างสรรค์จาก PVC
กลุ่มที่ 5 ไฟฟ้ามาหานะเธอ
กลุ่มที่ 6 สร้างสื่อ สร้างสรรค์