คณะครุศาสตร์ฯ จัดโครงการฝึกอบรมด้านอัคคีภัยและแผนอพยพหนีไฟ

วันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2566
คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย จัดโครงการฝึกอบรมด้านอัคคีภัยและแผนอพยพหนีไฟ ณ อาคารเรียนและปฏิบัติการรวม (อาคาร 71) คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ปิยะ ประสงค์จันทร์ คณบดีคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี เป็นประธานเปิดโครงการ
การดำเนินโครงการในครั้งนี้ ได้มีการอบรมภาคทฤษฎี ในเรื่อง ทฤษฎีการเกิดเพลิงใหม้ การแบ่งประเภทของเพลิงใหม้ จิตวิทยาเมื่อเกิดอัคคีภัย การป้องกันแหล่งกำเนิดของการติดไฟ เครื่องมือดับเพลิงชนิดต่าง ๆ วิธีการใช้อุปกรณ์คุ้มครองความปลอดภัยส่วนบุคคลที่ใช้ในการดับเพลิง และแผนป้องกันและระงับอัคคีภัย โดยวิทยากร คุณจิระพจน์ ชุมภูประสิทธิ์ วิศกรโยธาชำนาญการ และมีการแบ่งกลุ่มปฏิบัติการใช้ถังดับเพลิงเคมี การใช้สายน้ำดับเพลิง การอพยพหนีไฟ วิธีการอบยพหนีไฟ และการค้นหาหรือช่วยเหลือเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการรับมือเมื่อเกิดเหตุเพลิงใหม้ และเป็นการเสริมสร้างองค์ความรู้และทักษะการป้องกันอัคคีภัยให้กับ คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษาคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย